Đồ họa Vector là gì? Đồ họa Bitmap là gì? Sự khác nhau và ứng dụng của chúng trong Photoshop và Illustrator như thế nào?

Điểm khác nhau lớn nhất giữa Photoshop và Illustrator chính là chúng sử dụng 2 hệ đồ họa khác nhau đó là đồ họa Vector và đồ họa Bitmap.

Điểm khác nhau giữa Photoshop và Illustrator

Adobe Photoshop (thường được gọi là Photoshop) là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems ra đời vào năm 1988 trên hệ máy Macintosh.

Được đánh giá là phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được coi là chuẩn cho các ngành liên quan tới chỉnh sửa ảnh

Ngoài khả năng chính là chỉnh sửa ảnh cho các ấn phẩm, Photoshop còn được sử dụng trong các hoạt động như thiết kế trang web, vẽ tranh (matte painting và nhiều thể loại khác), vẽ texture cho các chương trình 3D… gần như là mọi hoạt động liên quan đến ảnh bitmap.

Illustrator là phần mềm đồ họa vector phổ biến nhất trên thế giới, hầu hết các designer trên thế giới làm về đồ họa đều sử dụng phần mềm này để quảng cáo truyền thông, in ấn, thiết kế web… 

Illustrator giúp thực hiện hầu hết các yêu cầu cơ bản của thiết kế đồ họa 2D (trừ chỉnh sửa ảnh). Vẽ mọi thứ rất dễ dàng nhanh chóng với các nét vẽ rất mượt, chỉnh sửa nhanh, dàn trang quảng cáo, phối màu, các hiệu ứng phức tạp…

Điểm khác nhau giữa Photoshop và Illustrator, phân biệt đồ họa Vector và đồ họa Bitmap

Đồ họa Vector là gì?

Đồ họa vector thường được liên kết với hình minh họa và đồ họa không thật như phim hoạt hình. Những đồ họa này được tạo ra bằng cách sử dụng đường thẳng được gọi là path chứ không phải pixel. 

Đường path được tạo bởi máy tính bằng các phương trình toán học. Những đường này tạo ra các đường cong và hình dạng có thể tạo thành tác phẩm nghệ thuật phức tạp.

Các đường path được vẽ thông qua một số điểm được gọi là điểm neo.

Đồ họa vector không phụ thuộc vào độ phân giải, có nghĩa là mỗi lần thay đổi kích thước tác phẩm, ứng dụng máy tính sẽ vẽ lại các phương trình toán học để đảm bảo các đường path sắc nét và chất lượng cao.

đồ họa vector là gì?
Bạn phóng to gấp nhiều lần thì chất lượng ảnh vẫn không đổi

Do đó, đồ họa vector được sử dụng để tạo các dự án như logo và phông chữ vì đồ họa có thể được thay đổi kích thước thành bất kỳ phương tiện nào, bao gồm màn hình máy tính để bàn, điện thoại di động…

Không giống như đồ họa bitmap có thể được tạo bằng máy ảnh kỹ thuật số hoặc đồ họa được quét, đồ họa vector được tạo bằng đồ họa máy tính trong đó nội dung có thể được lưu ở định dạng vector.

Tuy nhiên, bạn có thể chuyển đối một đối tượng từ đồ học vector sang đồ họa bitmap bằng công cụ Rasterizing.

Hình ảnh vector có thể được lưu ở một số định dạng bao gồm Adobe Illustrator (AI), CorelDraw (CDR), Đồ họa vector mở rộng (SVG), AutoCAD (DXF), EPS, PICT và PDF.

Một số phần mềm được sử dụng để tạo đồ họa vector, như Adobe Illustrator và CorelDRAW…

Đồ họa Bitmap là gì?

Đồ họa bitmap (còn được gọi là đồ họa raster) tạo ra một mảng các pixel được sắp xếp cạnh nhau trong một lưới để xây dựng toàn bộ hình ảnh.

Điểm ảnh là những chấm nhỏ xuất hiện trên màn hình máy tính của bạn và khi được kết hợp với nhau, thể hiện màu sắc trong hình ảnh của bạn.

Điểm khác nhau giữa Photoshop và Illustrator, phân biệt đồ họa Vector và đồ họa Bitmap

Mật độ pixel trong ảnh càng nhiều, chất lượng càng cao. Do đó, chất lượng của đồ họa bitmap được tính dựa trên mật độ của các pixel trong một inch, được gọi là độ phân giải.

Bitmap phụ thuộc vào độ phân giải và số pixel trong ảnh, được tính bằng cách nhân số pixel của chiều rộng và chiều cao với nhau.

Độ phân giải được định nghĩa là số chấm trên mỗi inch (dpi) hoặc số pixel trên mỗi inch (ppi).

File mà bạn in ra giấy yêu cầu phải có độ phân giải cao hơn file được xem trên màn hình máy tính, vì đồ họa in yêu cầu nhiều pixel hơn để thể hiện hình ảnh và chất lượng.

Do đó, đồ họa và hình ảnh được sử dụng trong các dự án kỹ thuật số như thiết kế web, thiết kế giao diện người dùng di động (UI) và hoạt hình chỉ yêu cầu là 72 dpi.

Các tệp được sử dụng trong quy trình in được yêu cầu phải có độ phân giải cao hơn, từ 150-300 dpi tùy thuộc vào kích thước in và yêu cầu chất lượng.

Tài liệu quảng cáo, tờ rơi và sách nên được thiết kế trên 300 dpi, trong khi các bản in kích thước lớn như biển quảng cáo và áp phích lớn hơn chỉ yêu cầu 150 dpi.

Điều này là do các bản in này được treo và người xem không thể nhìn ra những khuyết điểm của nó. Do đó, người ta sử dụng độ phân giải thấp hơn để tiết kiệm mực in và thời gian.

Mặc dù đồ họa bitmap thường được sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau như ảnh được chụp bằng máy ảnh KTS, nhưng nó không linh hoạt khi thay đổi kích thước.

Đồ họa Bitmap được hỗ trợ bởi số định dạng như JPG, PNG, BMP, GIF, TIFF, PSD và PDF.

Hiện nay, hầu hết các phần mềm thiết kế có thể xử lý với cả đồ họa bitmap và vector. Tuy nhiên, một vài phần mềm tập trung hầu hết các công cụ và tính năng của chúng để làm việc với đồ họa bitmap, như Adobe Photoshop, Adobe Lightroom, v.v.

Tạm kết

Kết thúc bài viết tại đây, hy vọng sau khi xem bạn có thể hiểu rõ đồ họa Vector là gì, đồ họa Bitmap là gì, cũng như sự khác nhau và ứng dụng của chúng trong Photoshop và Illustrator như thế nào?

Nếu bạn là người đam mê có quyết tâm cao với đồ họa, có thể xem qua loạt bài viết tự học Illustrator và Photoshop của mình.

0 0 đánh giá
Xếp hạng
Theo dõi
Thông báo của
2 bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phuc
Phuc
Khách
31/08/2020 14:07

bạn ơi, link về loạt bài “tự học illutrator và PTS” hiện không khả dụng nữa, bạn có thể update lại được không?

Nguyễn Tấn
Khách
Trả lời  Phuc
31/08/2020 15:55

Mình kiểm tra thấy nó vẫn hoạt động mà nhỉ? Link bạn nói nằm ở đâu vậy ạ?