Mọi thông tin ở bài viết này đều là kinh nghiệm cá nhân và chỉ mang tính chất tham khảo.

Soundcard cài được

Tất cả soundcard thu âm và một số loại soundcard hát livestream như: XOX K10, Icon Upod Pro, Alctron U16K có thể cài được phần mềm hát live vì chúng cho phép tắt các hiệu ứng như Reverb, Delay và đặc biệt là chế độ Stereo Mix.

Soundcard không cài được

Những loại soundcard không cài được gồm: K300, HF5000, X5, H9, V8, V9… và những dòng có nhiều đèn led, nhiều chế độ, hiệu ứng.

Sau khi cài phần mềm, âm thanh chắc chắn sẽ sạch hơn, trong trẻo hơn. Tuy nhiên, bạn phải là người biết hát, biết thế nào là chênh phô, lạc tone, lệch nhịp. Vì hát với phần mềm sẽ đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn karaoke thông thường.

Phần mềm chỉ hỗ trợ giúp giọng hát của bạn trong trẻo và sạch hơn, Auto-Tune giúp giảm chênh phô và trở nên mượt mà, nhưng nó không thể biến vịt thành thiên nga.

Nếu hát sai tone lệch nhịp thì Auto-Tune sẽ phản tác dụng và bóp méo giọng của bạn!

Chưa bàn về giọng hát thì chất lượng âm thanh phụ thuộc đến 70% vào micro, soundcard và không gian phòng.

Giọng hát là thứ quan trọng nhất, tuy nhiên ở đây chúng ta đang bàn về phần cứng và các yếu tố bên ngoài. Tất cả đều cần thiết, tuy nhiên nếu phải đánh giá mức độ quan trọng thì mình xin được sắp xếp như sau:

  1. Micro: Là thiết bị thu trực tiếp giọng hát của bạn, nên có thể nói micro là thiết bị quan trọng nhất quyết định chất lượng âm thanh của bạn.
  2. Không gian phòng: Mặc dù bạn sắm một combo thiết bị lên đến vài chục triệu nhưng nếu phòng của bạn bị vang, âm thanh khi hát không bị triệt tiêu mà cứ dội khắp nơi thì những âm thanh này sẽ cộng hưởng và đi vào micro khiến bản thu bị biến dạng, nhiều tần số xấu ảnh hướng rất nhiều đến chất lượng.
  3. Soundcard: là thiết bị giúp truyền tải và chuyển đổi âm thanh từ Digital sang Analog và ngược lại, nên một chiếc soundcard tốt sẽ giúp âm thanh của bạn không bị suy hao trong những lần chuyển đổi đó.
  4. Project: Project hay sẽ bao gồm những tinh chỉnh sao cho giọng hát trong trẻo nhất, các hiệu ứng Reverb và Delay phải sáng, sang, sạch không chèn ép giọng hát, đủ mềm mại để giúp giọng hát hòa với nhạc beat.
  5. Tai nghe: Một chiếc tai nghe tốt sẽ làm cho bạn có cảm hứng hát, giúp bạn cảm nhạc và hát chuẩn tone hơn.

Nếu bạn tự hỏi rằng bình thường hát karaoke rất tốt nhưng khi vào phần mềm lại không lên cao được, cảm giác như giọng hát bị đè xuống thì nguyên nhân đa phần là do bạn hát giọng ở cổ hoặc bị Auto-Tune bóp giọng do hát sai tone hoặc dò tone chưa chuẩn.

  • Trường hợp hát giọng ở cổ là do căng thẳng, sợ hát to bị người khác nghe nên khi lên cao cứ cổ họng cứ gồng và co lại. Bạn cần tham khảo các tips hướng dẫn trên Youtube để khắc phục hoặc tham gia 1 khóa thanh nhạc nhé!
  • Nếu nguyên nhân do dò tone không chuẩn thì để Auto-Key chạy lâu hơn bình thường một chút rồi ấn Send. Thường vị trí dò tone chính xác nhất là gần hết đoạn dạo nhạc đầu.

Nếu hát sai tone hoặc bạn cho rằng mình hát đúng nhưng vẫn bị thì tăng giá trị Retune Speed Flex-Tune hoặc khó quá thì tắt luôn Auto-Tune.

Ngoài ra, bạn cần luyện tập bằng cách nghe ca sĩ hát nhiều lần, thuộc lời, giai điệu và các kiểu ngân luyến thì mới hát tốt được bạn nhé!

Khi đưa âm thanh ra đến tai nghe, bản thân phần mềm đã làm hết nhiệm vụ của nó, lúc này nếu trong tai nghe vẫn tốt mà vào livestream, âm thanh lại bị giảm chất lượng thì đó là do dây livestream.

Bạn nên xem xét đầu tư box livestream tốt hơn, sau đây là những điều bạn nên biết: 

  1. Dây livestream thông thường như MA2, dây 3 màu, dây tự chế là những dây sử dụng chế độ truyền tải âm thanh truyền thống (Analog). Chuẩn này chất lượng không cao, bị nén khá nhiều.
  2. Box livestream mono: Cũng là chế độ truyền tải và chuyển đổi âm thanh thông thường nhưng được tích hợp thêm các tính năng như jack cắm thẳng vào điện thoại, hỗ trợ sạc khi livestream, PK.
  3. Box livestream stereo: Thường chỉ có trên iphone và 1 vài mẫu android, cho chất lượng âm thanh hay gần như nguyên bản, trên iphone sử dụng công nghệ OTG (On-The-Go). Cũng được kèm các tính năng như box mono ở trên.

Ngoài ra, bạn nên biết rằng âm thanh khi lên livestream sẽ bị các nền tảng như TikTok, Bigo, Mico… nén lại để giảm độ trễ giúp idol tương tác với người xem nhanh hơn, lưu ý chế độ Live Room (nhiều người) hoặc PK âm thanh sẽ càng bị nén nhiều hơn so với live đơn thông thường.

Máy trạm âm thanh kỹ thuật số (Digital audio workstation – DAW) là các phần mềm ứng dụng được sử dụng để ghi âm, chỉnh sửa và tạo tập tin âm thanh.

Bản thân chúng không được sinh ra để phục vụ cho việc hát livestream. Tuy nhiên, chúng ta có thể kết hợp các DAW này cùng với ASIO để nhập xuất âm thanh cùng lúc và truyền tải âm thanh đầu ra trực tiếp lên mạng xã hội hay còn gọi là livestream.

Những phần mềm có thể hát livestream thông dụng hiện nay gồm: Steinberg Cubase, Presonus Studio One, Logic Pro X, Cakewalk by BandLab,…

Project là file mà chỉ các phần mềm (ở đây là phần mềm thu âm) tạo ra nó mới mở được. Nó tập hợp những track âm thanhplugin cùng các tinh chỉnh bên trong các plugin đó sao cho tối ưu nhất, phù hợp nhất với thiết bị và giọng hát của bạn.

Khi hát, chỉ cần mở file project này thì phần mềm sẽ tự động load tất cả các cài đặt trước đó và bạn chỉ cần ấn nút dò tone tự động là xong.

Khi thu âm, mỗi bài hát bạn hãy backup thành 1 project riêng để tiện chỉnh sửa về sau.

Plugin (tiếng Anh: còn gọi là add-inaddinadd-onaddon, hay extension), trình cắm, hay phần bổ trợ là một hoặc một bộ phần mềm hỗ trợ giúp thêm những tính năng cụ thể cho một phần mềm ứng dụng lớn hơn cụ thể trong trường hợp chúng ta là DAW.

Nói một cách dễ hiểu thì Plugin sẽ giúp phần mềm thu âm có thêm những tính năng mới mà nhà sản xuất không có hoặc không hiệu quả bằng.

Các hãng/ bộ plugin nổi tiếng thường thấy: Waves, Fabfilter, Auto-Tune, T-Rack, iZotope…

Mình khẳng định những hướng dẫn trên website được mô tả chính xác quá trình cài đặt trên máy tính của mình và thành công 100%, không giấu diếm hay ẩn đi bước nào.

Tuy nhiên, mỗi máy, mỗi hệ điều hành, mỗi phiên bản Windows hay macOS sẽ có những ngoại lệ khác nhau, và mình không thể lường trước được những tình huống đó. Sẽ có những bạn làm được, có bạn không.

Đối với những trường hợp này thì cách duy nhất là cố gắng tìm hiểu để khắc phục, hoặc đơn giản hơn có thể cài lại windows. Và nếu bạn không có thời gian thì thuê dịch vụ cài đặt bên mình.

Vấn đề cài đặt

Việc cài đặt phần mềm hát livestream tốn thời gian và đòi hỏi phải có một số hiểu biết nhất định. Đặc biệt, Macbook sẽ tốn gấp đôi thời gian so với Windows nên giá cài cũng sẽ đắt hơn.

Không giống các ứng dụng khác, phần mềm hát livestream và thu âm cần rất nhiều plugin và phần mềm phụ, điều này đòi hỏi người cài phải có kiến thức và kinh nghiệm để xử lý và setup.

Sau khi cài đặt và setup đầy đủ phần mềm cần thiết, dựa trên giọng hát của bạn, kỹ thuật viên sẽ tạo một project bao gồm nhiều plugin và tinh chỉnh các thông số trên plugin đó sao cho tối ưu nhất.

Vấn đề bảo hành

Bất kì sản phẩm nào dù đắt tiền đến đâu cũng sẽ có rủi ro và phần mềm cũng vậy. Sau khi setup và hướng dẫn, tùy vào gói cài đặt bạn chọn mà shop sẽ bảo hành và hỗ trợ kĩ thuật trong suốt thời gian tương ứng.

Bảo hành

Bất kì sản phẩm nào dù đắt tiền đến đâu cũng sẽ có rủi ro và phần mềm cũng vậy. Trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ phát sinh lỗi ngoài ý muốn. Và dù là lý do là gì đi nữa thì mình sẽ luôn hỗ trợ và hướng dẫn cách khắc phục để bạn có thể tự xử lý khi hết bảo hành.

Thời hạn phần mềm

Tất cả phần mềm đều được cài đặt và active vĩnh viễn trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bị mất key do Update Windows hoặc bạn vô tình xóa đi thì mình vẫn hỗ trợ trong thời gian còn bảo hành.

Cai Dat Cubase 1

Nghe thử âm thanh giọng thật khách hàng, cam kết không qua chỉnh sửa.