Soundcard là gì?

Soundcard là thiết bị giao tiếp với máy tính, có chức năng truyền tải và giải mã âm thanh giữa máy tính với các thiết bị ngoại vi như tai nghe và micro.

Thông thường, âm thanh tồn tại ở 2 dạng là Digital và Analog, các file âm thanh lưu trữ trên thiết bị thuộc dạng Digital. Để nghe được chúng, bạn cần một soundcard để giải mã sang Analog.

Ngược lại, khi bạn hát live trên nền tảng mạng xã hội thông qua dây live hay box live được cắm trực tiếp vào soundcard thì lúc này, âm thanh sẽ được giải mã ngược lại từ Analog sang Digital để truyền tải. Đó là ly do tín hiệu bị suy hao, chất lượng kém đi so với âm thanh gốc từ phần mềm.

Cai Dat Cubase 1

Nghe thử âm thanh giọng thật khách hàng, cam kết không qua chỉnh sửa.

Soundcard LÀ GÌ

Các thành phần chính của Soundcard gồm:

  • ADC: Analog to Digital Converter, bộ chuyển tín hiệu âm thanh analog sang tín hiệu kỹ thuật số
  • DSP: Digital Sound Processor, bộ xử lý âm thanh số
  • DAC: Digital to Analog Converter, bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh kỹ thuật số sang tín hiệu analog.

Khi bạn nghe được âm thanh từ máy tính hay laptop thì bản thân nó bên trong cũng được tích hợp một soundcard. Tuy nhiên, do là thiết bị tích hợp nên chất lượng âm thanh sẽ không cao.

Soundcard là gì

Để cài phần mềm hát live Cubase hay Studio One, bạn cần một Soundcard rời có chất lượng âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cài trên soundcard tích hợp của máy tính.

Xem thêm: Hát live không cần soundcard rời

Phân biệt Soundcard hát live và Soundcard thu âm

1. Soundcard hát live

Soundcard hát live cũng giống như các loại soundcard khác nhưng được tích hợp thêm các hiệu ứng âm thanh như Reverb, Delay, Autotune (không hiệu quả), giọng trẻ em, người già… và các âm thanh hài hước phục vụ livestream.

Soundcard hát live cho ra âm thanh trung bình gần giống âm thanh karaoke tại nhà, phần giọng hát không được rõ nét và trong trẻo. Ưu điểm duy nhất của nó là không cần sử dụng máy tính vẫn có thể hát được.

Một số loại Soundcard hát live thường thấy: XOX K10, Icon Upod Pro, H9, K300…

Cai Dat Cubase 1

Nghe thử âm thanh giọng thật khách hàng, cam kết không qua chỉnh sửa.

Upod Icon Xox K10
2 loại soundcard hát live phổ biến

Tùy loại soundcard sẽ vẫn cài được phần mềm hát live Cubase hay Studio One. Tuy nhiên, nó không thể bằng soundcard chuyên thu âm.

Các loại Soundcard như H8, H9, K300, H5000…. âm thanh khá tệ và không thể cài phần mềm hoặc cài được nhưng độ trễ cao rất khó hát, mình khuyên các bạn tránh xa những dòng này dù sử dụng cho mục đích gì đi nữa.

2. Soundcard thu âm

Soundcard thu âm được thiết kế chuyên nghiệp, tập trung vào chất lượng xử lý và truyền tải âm thanh. Khác với soundcard hát live, nó không có hiệu ứng đặc biệt gì cả.

Gọi là soundcard thu âm nhưng không có nghĩa là không thể dùng để hát live được. Nó thậm chí làm tốt hơn rất nhiều so với soundcard hát live bằng cách kết hợp với phần mềm Steinberg Cubase hay Studio One…

Một số hãng soundcard thu âm tiêu biểu: M-Audio, Audient, Roland, Tascam, Focusrite, Yamaha Steinberg, Presonus…

Cai Dat Cubase 1

Nghe thử âm thanh giọng thật khách hàng, cam kết không qua chỉnh sửa.

Soundcard là gì
Soundcard Roland Rubix 22

Nên chọn Soundcard thu âm hay Soundcard hát live

Mỗi loại đều có chức năng riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn cho mình loại soundcard phù hợp. Nếu không có máy tính thì chắc chắn phải dùng soundcard hát live, ngoài chiếc điện thoại để live, bạn cần thêm 1 cái khác nữa để cung cấp nhạc.

Mặc dù hơi phức tạp nhưng phần mềm hát live mang lại cho bạn chất lượng âm thanh tuyệt vời. Đặc biệt, autotune sẽ khiến cho giọng hát của bạn đầy đặn và hay hơn thấy rõ. Tất nhiên, bạn phải là người biết sử dụng máy tính.

Tuy nhiên, phần mềm hay thiết bị cũng chỉ là công cụ hỗ trợ, nó không thể biến một người từ không biết hát trở nên hát hay. Nếu đã quen với việc hát karaoke thì khi dùng phần mềm, bạn cần rèn luyện thêm một chút kĩ năng bởi âm thanh rõ nét sẽ rất dễ lộ khuyết điểm của giọng hát.

4.4 7 đánh giá
Xếp hạng
Theo dõi
Thông báo của
0 bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
VND Viet Nam Dong